Hội nghị trực tuyến triển khai xây dựng Đề án phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính

30/09/2021 18:35

Sáng 30.9 diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai xây dựng Đề án phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Đồng chí Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo một số Bộ, ngành T.Ư; đại biểu tại điểm cầu các tỉnh, thành phố. Tại điểm cầu tỉnh ta, có lãnh đạo Trung tâm Phục vụ hành chính tỉnh; đại diện một số sở, ngành của tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Ngô Hải Phan nhấn mạnh: Đề án phân cấp trong giải quyết TTHC là một đề án quan trọng được Chính phủ quan tâm và triển khai rộng rãi, nhằm đẩy mạnh việc phân cấp trong Chính phủ điện tử. Thông qua hội nghị sẽ quán triệt, hướng dẫn tất cả các cơ quan, sở ngành địa phương nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả đề án; thúc đẩy cải cách TTHC, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Tại hội nghị, đại diện Cục Kiểm soát TTHC đã hướng dẫn thực hiện việc rà soát, đánh giá, đề xuất phương án phân cấp trong giải quyết TTHC phục vụ xây dựng đề án; hướng dẫn tạo tài khoản, phân quyền, điền bảng mẫu rà soát điện tử, gửi báo cáo tổng hợp trên hệ thống thông tin báo cáo của Văn phòng Chính phủ.

Đối với tỉnh ta, ngay sau khi có văn bản hướng dẫn thực hiện Đề án của Văn phòng chính phủ, Văn phòng UBND tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh lựa chọn các sở, ngành, địa phương phù hợp để thực hiện. Cụ thể, chỉ đạo một số sở, ngành, UBND TP Hà Giang, UBND các huyện Hoàng Su Phì, Vị Xuyên rà soát, đánh giá và đề xuất phương án phân cấp trong giải quyết TTHC, đảm bảo tiến độ và chất lượng, đạt mục tiêu phân cấp ít nhất 20% TTHC ở mỗi cấp theo phương án đã được xây dựng. Đồng thời, tổ chức tập huấn, hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan rà soát TTHC bằng các biểu mẫu điện tử trên hệ thống; tổng hợp, trình Chủ tịch UBND tỉnh duyệt, báo cáo Văn Phòng chính phủ theo quy định.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến nhằm thực hiện Đề án có hiệu quả, theo đúng sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như:  về vấn đề đầu mối hỗ trợ kỹ thuật trong thực hiện đề án; xem xét phạm vi, đối tượng rà soát tránh sự trùng lặp; đưa ra các phương án rà soát TTHC hợp lý, có sự phân cấp rõ ràng nhằm giảm áp lực cho các địa phương…