Công tác thanh tra, kiểm tra của Thanh tra Sở VH,TT&DL trong bối cảnh tình hình Covid-19

19/11/2021 17:55

Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch Covid -19 tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh, sinh kế và đời sống nhân dân, nhiều đơn vị hoạt động cầm chừng, tạm dừng, thậm chí phá sản. Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do tác động của đại dịch gây ra, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương đã kịp thời ban hành nhiều chính sách về gia hạn nộp thuế; miễn giảm thuế, phí, tiền thuê đất; hỗ trợ giảm tiền điện, nước, cước viễn thông; các chính sách hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động, đào tạo người lao động...

Trong những tháng gần đây tình hình dịch COVID-19 trong nước nói chung và tại tỉnh Hà Giang nói riêng có những diễn biến hết sức phức tạp do biến chủng mới vi rút lây lan nhanh. Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề, thị trường chưa hồi phục hoặc hồi phục chậm... đã làm cho sức chống chịu của doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiếp tục suy giảm.

Trước tình hình đó, Thanh tra Sở đã tham mưu cho Ban giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang xin ý kiến của Ủy ban nhân dân tỉnh về điều chỉnh kế hoạch thanh tra, kiểm tra chuyên ngành năm 2020 và năm 2021 cho phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay. Theo đó, việc điều chỉnh kế hoạch kiểm tra, thanh tra của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt tại văn bản số 2315/UBND-NCPC ngày 23/7/2020.

Công tác kiểm tra hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn huyện Bắc Quang

Tính từ tháng 01/2020 đến tháng 10/2021, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức và phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan thực hiện được: 03 cuộc kiểm tra theo kế hoạch, 04 cuộc kiểm tra theo yêu cầu của Ban giám đốc Sở, 05 cuộc thanh tra chuyên ngành, tạm hoãn 01 cuộc thanh tra và dừng 06 cuộc kiểm tra theo kế hoạch của đội kiểm tra liên ngành văn hóa- xã hội tỉnh.

Việc tạm hoãn và dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Giang tại văn bản số văn số 2121/UBND-NCPC ngày 07/7/2020, văn bản số 4075/UBND – KTTH ngày 12/10/2021. Đồng thời, triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ – CP ngày 24/5/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid – 19; Nghị quyết số 105/NQ – CP ngày 09/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid – 19. Điều đó thể hiện tinh thần trách nhiệm của chính quyền, tập trung nguồn lực, cùng chia sẻ, đồng hành cùng với nhân dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Phòng Thanh tra Sở