Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH

Hà Giang thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá

13/03/2016 16:38

Là một tỉnh miền núi, biên giới cực Bắc của Tổ quốc, với 19 dân tộc anh em cùng sinh sống, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, song với quyết tâm chính trị xây dựng Hà Giang ngày một phát triển, rút ngắn khoảng cách với các tỉnh trong khu vực, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tỉnh năm 2015 đã quyết liệt chỉ đạo các ngành thành viên Ban chỉ đạo cấp tỉnh, Ban chỉ đạo cấp huyện tập trung nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tỉnh Hà Giang năm 2015 ổn định, chất lượng phong trào ngày càng được nâng lên. Phong trào “Người tốt việc tốt” được tổ chức lồng ghép với các phong trào thi đua yêu nước nên đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất. Phong trào xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá được xác định là nền tảng cho các phong trào nên được các cấp uỷ Đảng, chính quyền triển khai quyết liệt, đặc biệt tập trung vào chất lượng phong trào. Tính đến nay, tỉnh Hà Giang có 90.045/127.885 gia đình đạt gia đình văn hoá đạt 54,1%; 750/2069 làng, bản đạt làng, bản văn hoá đạt 38,3%.  06 xã được công nhận nông thôn mới, 4 phường được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được duy trì góp phần hạn chế nhiều hủ tục lạc hậu của đồng bào các dân tộc thiểu số. Phong trào xây dựng các thiết chế văn hoá ở cơ sở và phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng được duy trì và phát triển với nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Các nhà văn hoá xã, trụ sở thôn, các sân tập luyện thể dục, thể thao được quan tâm thực hiện. Toàn tỉnh có 85/195 nhà văn hoá xã, phường, thị trấn; 1.332/2.069 thôn đã có nhà văn hoá cộng đồng cùng các phương tiện hoạt động được trang bị như: tăng âm, loa, đài, micro.. Để phục vụ công tác tuyên truyền thường xuyên của địa phương, 11/11 huyện, thành phố có thư viện cấp huyện, 195/195 xã, phường có tủ sách pháp luật, 152/195 xã có điểm bưu điện văn hoá xã vừa thực hiện dịch vụ viễn thông vừa phục vụ nhu cầu đọc sách báo cho nhân dân.

Bên cạnh ngững kết quả đạt được, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tỉnh Hà Giang vẫn còn những tồn tại như tỷ lệ gi đình văn hoá và làng, bản văn hoá còn thấp; việc duy trì danh hiệu văn hoá chưa được quan tâm thường xuyên; việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới , việc tang và lễ hội chưa được thực hiện triệt để vẫn còn tình trạng ma to, cưới lớn, nhiều lễ hội được tổ chức tràn lan gây lãng phí cho nhân dân; các thiết chế văn hoá, thể thao chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, chủ yếu nhà văn hoá thôn kiêm trụ sở thôn; chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác văn hoá cấp thôn, bản còn bất cập như chưa có trình độ chuyên môn, thường xuyên luân chuyển hoặc kiêm nhiệm... Xét về nguyên nhân chủ yếu là do Hà Giang là tỉnh miền núi, kinh tế chậm phát triển, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, nghèo nàn, đa số đồng bào dân tộc thiểu số trình độ dân trí không đồng đều nên công tác triển khai thực hiện phong trào còn gặp nhiều khó khăn, một số nơi nhận thức của cấp uỷ, chính quyền và người dân chưa nhận thức đầy đủ về phong trào dẫn đến việc triển khai còn mang tính hình thức, chống đối...

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2016 – 2020, Ban chỉ đạo phong trào tỉnh Hà Giang tập trung chỉ đạo cấp uỷ chính quyền địa phương, tăng cường sự phối hợp giữa ngành với ngành, ngành với cấp trong việc  tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phong trào nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đới sống văn hoá” trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Đổi mới phương thức chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ, đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú. Thực hiện nghiêm túc nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, phong chống tệ nạn xã hội, công tác xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng nông thông mới... Lồng ghép các chương trình mục tiêu, nguồn vốn, huy động xã hội hoá xây dựng các thiết chế văn hoá, thể thao tạo nền tảng chung cho sự phát triển của xã hội.

Nguyễn Thị Hoài