Thứ sáu, Ngày 19 Tháng 4 Năm 2024

Du lịch

8 tháng đầu năm, Hà Giang đón gần 2 triệu lượt khách du lịch

(28/08/2023 07:57)

Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong 8 tháng đầu năm, toàn tỉnh đón hơn 1,9 triệu lượt khách, trong đó có hơn 1,7 triệu lượt khách nội địa và gần 189 nghìn lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu du lịch ước đạt gần 4 nghìn tỷ đồng.

Bảo tồn hát Then, đàn Tính gắn với phát triển du lịch

(21/08/2023 08:40)

Hát Then, đàn Tính - nét đẹp văn hoá, đồng thời là hồn cốt trong cuộc sống tinh thần của đồng bào người Tày vùng núi Bắc Bộ, trong đó có tỉnh Hà Giang. Nghệ thuật hát Then, đàn Tính mang nét độc đáo, khác biệt và có sức truyền cảm lạ lẫm, nên được lưu truyền, bảo tồn rộng rãi trong dân gian, hiện trở thành một sản phẩm độc đáo phục vụ ngành du lịch phát triển.

Hạ Thành phát huy giá trị ẩm thực dân tộc Tày

(16/08/2023 14:20)

Thôn Hạ Thành, xã Phương Độ, thành phố Hà Giang còn có tên thường gọi là bản Khẻo, một trong các thôn bản thuần người Tày. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng cảnh đẹp với núi, thác và nền văn hóa dân tộc Tày đậm đà bản sắc. Người dân nơi đây đã phát huy giá trị văn hóa từ những ngôi nhà sàn mái cọ đến các món ăn đậm bản sắc dân tộc để đưa vào phục vụ du khách tạo thành điểm đến khó bỏ qua khi tìm hiểu văn hóa ẩm thực trên đất Hà Giang.

Di sản văn hóa dân tộc Dao trong phát triển du lịch bền vững

(07/08/2023 08:28)

Những năm gần đây, di sản văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, trong đó có dân tộc Dao đã trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách, mang lại nguồn thu đáng kể cho cộng đồng và địa phương.

Phát huy danh hiệu Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn

(04/08/2023 13:55)

Cao nguyên đá Đồng Văn bao gồm địa giới hành chính của 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc… Với tổng hòa, đa dạng các giá trị địa chất, địa mạo kiến tạo, văn hóa, lịch sử và đa dạng sinh học đã hội tụ đủ các yếu tố để trở thành Công viên Địa chất (CVĐC) quốc tế. Trải qua 14 năm xây dựng và phát triển, CVĐC toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn đã và đang làm điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước, đặc biệt đã góp phần quan trọng định vị thương hiệu du lịch Hà Giang, để Hà Giang trở thành điểm đến thứ 25 trong 52 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới do Tạp chí New York Times (Mỹ) bình chọn, đồng thời hướng đến danh hiệu “Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á” Giải thưởng Du lịch Thế giới lần thứ 30 khu vực châu Á và châu Đại Dương do World Travel Awards (WTA) tổ chức.

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “văn hoá soi đường cho quốc dân đi” trong công cuộc xây dựng và phát triển du lịch ở tỉnh Hà Giang

(04/08/2023 09:40)

Sợi chỉ đỏ “Văn hoá soi đường cho quốc dân đi” : Tại Hội nghị Văn hoá toàn quốc tháng 11 năm 1946, để nhấn mạnh về vai trò của văn hoá trong xây dựng và phát triển đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ “Văn hoá soi đường cho quốc dân đi”. Và để cụ thể về “Văn hoá”, năm 1940 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Vì lẽ sinh tồn cũng như mục đích sống, loài người mới sáng tạo và phát minh ra ngôn ngữ, chữ viết, đạo đức, pháp luật, khoa học, tôn giáo, văn học, nghệ thuật, những công cụ cho sinh hoạt hằng ngày về ăn, mặc, ở và các phương thức sử dụng. Toàn bộ những sáng tạo đó và phát minh đó tức là văn hoá…”

Sau nửa nhiệm kỳ, Nghị quyết 11 về phát triển du lịch đã gần “cán đích”

(04/08/2023 08:43)

Nếu như trong năm 2021 - năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết 11 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch, lượng du khách đến với Hà Giang mới chỉ đạt 908 nghìn lượt; thì trong năm 2022, lượng khách du lịch đã lên tới 2,268 triệu lượt, doanh thu đạt 4.536 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2023, du lịch của Hà Giang tiếp tục khởi sắc, đạt 1,286 triệu lượt khách, doanh thu đạt 3.332 tỷ đồng. Dự kiến hết năm 2023, du lịch của Hà Giang cơ bản đạt mục tiêu mà Nghị quyết 11, giai đoạn 2021-2025 đề ra là thu hút 3 triệu lượt khách, tổng doanh thu đạt 7.800 tỷ đồng, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Sản phẩm du lịch - “Vitamin” tăng sức bật cho du lịch Hà Giang

(02/08/2023 13:44)

Năm 2022, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành kế hoạch số 43/ KH – UBND ngày về phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Hà Giang giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến 2030. Sau hơn một năm triển khai thực hiện, một số sản phẩm du lịch của tỉnh đã được làm mới, bên cạnh đó nhiều sản phẩm du lịch trải nghiệm có tính chuyên sâu gắn với các giá trị văn hoá, lịch sử cũng đã được hoàn thiện, giới thiệu và ra mắt thị trường khách du lịch như: sản phẩm du lịch “đường Hạnh Phúc – con đường máu và hoa”, “Hành trình đến với địa chỉ đỏ Căng Bắc Mê” ; “Hành quân theo bước chân anh” hay “Hành trình đến với tương lai Xanh”… từ đó góp phần không nhỏ trong việc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước quay trở lại Hà Giang sau đại dịch Covid – 19 và khẳng định vị thế của du lịch Hà Giang trên bản đồ du lịch Việt Nam cũng như trên thế giới.

“Đánh thức” du lịch Vị Xuyên

(17/07/2023 13:59)

Du lịch (DL) tâm linh về nguồn tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên và Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ trên điểm cao 468; chinh phục đỉnh Tây Côn Lĩnh ngắm hoa Đỗ quyên; khám phá văn hóa độc đáo của người Dao, Tày tại Làng văn hóa DL cộng đồng thôn Thanh Sơn, thôn Lùng Tao; ngắm ruộng bậc thang ngút tầm mắt với những ngôi nhà phủ rêu xanh ở Xà Phìn... là những điểm đến tiềm năng đang được “đánh thức” đưa DL Vị Xuyên phát triển bền vững.

“Đánh thức” tiềm năng du lịch Lán Xì

(09/07/2023 07:54)

Những năm qua, phát triển du lịch cộng đồng được coi là hướng đi đúng của huyện Đồng Văn. Nhiều làng văn hóa du lịch cộng đồng đã phát triển có hiệu quả, trong đó phải kể đến như: Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú; thôn Lũng Cẩm Trên, xã Sủng Là; thôn Ma Lé, xã Má Lé… Mô hình du lịch cộng đồng đã mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ phát huy được thế mạnh về văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm nghèo, từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

<< >>