Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

LỄ HỘI BẮT CÁ NĂM 2023

(10/04/2023 08:01)

Nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn xã Quản Bạ nói riêng và huyện Quản Bạ nói chung đến với du khách trong và ngoài nước.

Mối quan hệ giữa bảo tồn di sản văn hóa với phát triển du lịch

(06/04/2023 08:43)

Xu thế tất yếu của nhiều quốc gia trên thế giới khi bước vào thế kỷ XIX là bằng mọi cách khơi dậy sức sống mãnh liệt của dân tộc để hội nhập quốc tế và phát triển hợp lý, phù hợp với xã hội hiện đại. Để làm được điều đó, nhiều nước đã tìm về di sản văn hoá. Mục đích của du lịch là khám phá và yếu tố đầu tiên để xác định hành trình khám phá và sự khác biệt mà văn hóa là thành tố quan trọng quyết định sự khác biệt. Bản sắc văn hóa là cái gốc giúp nhận diện được những giá trị của bản thân, cộng đồng dân tộc và quốc gia, lãnh thổ.

Tái hiện lịch sử, cuộc sống bằng công nghệ hiện đại, chuyên nghiệp

(04/04/2023 18:09)

Là thiết chế văn hóa đặc biệt quan trọng, có quy mô, kiến trúc đồng bộ, nội dung phong phú, hình thức trưng bày hiện đại; có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, góp phần giáo dục truyền thống, phổ biến tri thức, giới thiệu lịch sử lâu đời và đa dạng văn hóa của các dân tộc trong tỉnh... Bảo tàng Hà Giang kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn trong hành trình khám phá vùng đất cực Bắc Tổ quốc.

Chuyên nghiệp, bắt đầu từ diện mạo…

(27/03/2023 07:42)

Năm 2022, Bảo tàng Quảng Ninh đón 686.713 lượt khách, doanh thu gần 16 tỷ đồng. Trong ba tháng đầu năm 2023, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh đã đón hàng chục nghìn lượt khách tham quan. Thay vì đợi công chúng đến với mình, nhiều bảo tàng đã chủ động tìm tới công chúng... Đây thật sự là những chỉ dấu thay đổi hết sức tích cực từ nhiều bảo tàng địa phương.

Nét độc đáo trong nghệ thuật Khèn của người Mông ở Hà Giang

(20/03/2023 07:55)

Người Mông là dân tộc chiếm số đông và phân bố rộng khắp trên 11 huyện, thành phố ở Hà Giang. Trải qua quá trình quần cư, lao động sản xuất, người Mông ở Hà Giang đã sáng tạo, gìn giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, trong đó không thể không nhắc tới nghệ thuật Khèn - một nhạc cụ đặc trưng trong đời sống tâm linh và sinh hoạt động đồng của dân tộc Mông.

Chuẩn bị các nội dung trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Hà Giang

(16/03/2023 08:45)

Sau thời gian cải tạo, nâng cấp, nhà trưng bày Bảo tàng tỉnh Hà Giang đang dần được hoàn thiện các nội dung với không gian trưng bày gồm có không gian trưng bày ngoài trời và trong nhà.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh kiểm tra tiến độ dự án Cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh

(16/03/2023 07:57)

Chiều 15.3, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang đã kiểm tra tiến độ dự án Cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh. Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Hầu Minh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hà Giang; Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Áo dài màu chàm của dân tộc Tày

(15/03/2023 08:18)

Không cầu kỳ, nhiều màu sắc và họa tiết hoa văn như các bộ trang phục dân tộc khác, áo dài chàm truyền thống của phụ nữ dân tộc Tày gần như chỉ có một màu chàm đơn giản. Bộ áo dài đó là biểu tượng của phụ nữ Tày với những giá trị nhân văn mang vẻ đẹp nữ tính thuần hậu và giản dị, hiền lành của người miền núi. Là một trong những dân tộc sinh sống lâu đời và đông nhất ở Hà Giang, người dân tộc Tày sinh sống hài hòa, đoàn kết cùng các dân tộc anh em trên mảnh đất biên cương, từng ngày vẫn giữ những giá trị văn hóa riêng lưu truyền đến ngày hôm nay. Màu chàm đã trở thành một phần tạo nên biểu tượng của dân tộc Tày, những tà áo chàm đơn sơ nhưng bền bỉ đã góp phần cùng các dân tộc anh em làm nên mang màu đa sắc trên mảnh đất Hà Giang.

Hội thi “Thổi và múa khèn Mông” tỉnh Hà Giang năm 2023

(10/03/2023 08:07)

Nhằm tôn vinh, giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị nhân văn, độc đáo của khèn Mông trong sinh hoạt hằng ngày và trong các nghi lễ tín ngưỡng truyền thống của cộng đồng dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Một số giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tại Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

(08/03/2023 01:00)

Thực trạng chất lượng sinh hoạt chi bộ Chi bộ cơ sở là hạt nhân chính trị của Đảng, là nơi trực tiếp lãnh đạo cơ sở thực hiện đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; tham gia xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác của chi bộ và của cấp ủy cấp trên. Vì lẽ đó, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì việc sẽ tốt” hay “Muốn chi bộ phát triển tốt, thì cần chú trọng đến việc nâng cao chất lượng chi bộ”.

<< >>