Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Văn hóa

Hà Giang xác định xây dựng và phát triển văn hóa (tiếp bài Hà Giang thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng về văn hóa)

(02/03/2023 00:58)

Tại hội nghị văn hóa toàn quốc ngày 24.11.2021, trong bài phát biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định quan điểm: “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”. Tiếp thu quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời cụ thể hóa quan điểm của Đảng về văn hóa, đặc biệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII;Cương lĩnh xây dựng đất nước thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội sửa đổi, bổ sung năm 2011 về: “Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội”... Đảng bộ, chính quyền tỉnh Hà Giang đã ban hành các Nghị quyết, kế hoạch, đề án để thực hiện và đã thu được nhiều thành tựu quan trọng.

Hà Giang thực hiện chủ trương của Đảng về văn hóa

(01/03/2023 07:48)

Hà Giang triển khai có hiệu quả chủ trương của Đảng về văn hóa

(22/02/2023 13:45)

Trong suốt quá trình lãnh đạo, Đảng ta luôn coi trọng vấn đề bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với việc xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước. Từ sau Cách mạng tháng Tám, Đảng và Nhà nước coi việc bảo tồn di tích, cổ tích là việc cấp thiết cho công cuộc kiến thiết nước nhà.

Mèo Vạc tổ chức Lễ hội hoa Mộc miên năm 2023

(20/02/2023 10:33)

Hưởng ứng Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang năm 2023 và đón nhận danh hiệu thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ III, huyện Mèo Vạc sẽ tổ chức Lễ hội hoa Mộc miên năm 2023 với chủ đề “Sắc hoa Mộc miên”.

Hội Văn học Nghệ thuật tổ chức Ngày Thơ Việt Nam

(15/02/2023 11:00)

Tối 14/2, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 với chủ đề “Nhịp điệu mới”. Dự chương trình có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Giám hiệu Trường Chính trị tỉnh và đông đảo người yêu thơ...

Mèo Vạc bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc Lô Lô

(15/02/2023 10:13)

Dân tộc Lô Lô ở huyện Mèo Vạc có khoảng 200 hộ với gần 1.000 khẩu, chủ yếu sinh sống tại xã Xín Cái và thị trấn Mèo Vạc. Tuy chiếm tỉ lệ khiêm tốn nhưng người Lô Lô nơi đây lại có bề dày lịch sử và tín ngưỡng, văn hóa dân gian độc đáo. Để phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp này, công tác bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc Lô Lô được huyện đặc biệt quan tâm.

Một số quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam về văn hóa

(14/02/2023 16:19)

Tháng 2 năm 1943, đồng chí Trường Chinh, Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam đã soạn thảo Đề cương văn hóa Việt Nam. Đây là văn kiện chính thức đầu tiên của Đảng về công tác văn hoá, văn nghệ, vạch ra đường lối văn hoá cách mạng và những nhiệm vụ trước mắt, tiến tới xây dựng nền văn hoá dân tộc, nhân dân. Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày ra đời Đề cương văn hóa Việt Nam, chúng ta cùng nhìn lại một số quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam về văn hóa trong hành trình xây dựng và phát triển đất nước.

Đặc sắc lễ hội Quỹa Hiéng của người Dao Hoàng Su Phì

(09/02/2023 16:31)

Hàng năm, khi những ngọn gió đầu tiên của mùa Xuân khẽ chạm vào rừng cây, khe suối, lưng đèo... thì cũng là lúc người Dao đỏ huyện Hoàng Su Phì xếp dao, liềm, cuốc, xẻng, gác lại một năm lao động vất vả để chuẩn bị tổ chức lễ hội Quỹa Hiéng (lễ hội Qua năm).

(07/02/2023 09:40)

Với ý nghĩa tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc và góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang. Đón nhận danh hiệu thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ III.

Những kết quả trong bài trừ hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh ở Đồng Văn

(07/02/2023 07:51)

Tại huyện Đồng Văn, sau hơn 1 năm triển khai Chỉ thị số 09 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng bài trừ các hủ tục lạc hậu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang và Nghị quyết số 27 của BCH Đảng bộ tỉnh về thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, đến nay, không thể phủ nhận những kết quả tích cực mà chỉ thị và nghị quyết mang lại. Sự chuyển biến mạnh mẽ, rõ ràng trong nhận thức từ những cán bộ, đảng viên đến từng người dân; từ trung tâm huyện đến các thôn, bản xa xôi.

<< >>