Thứ ba, Ngày 23 Tháng 4 Năm 2024

Hà Giang có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

(27/02/2024 14:07)

Ngày 21.2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định công bố 2 di sản văn hóa phi vật thể của Hà Giang được ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, đó là: Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ cầu mùa (Mí nhung hơi) của người Pà Thẻn, xã Tân Lập, huyện Bắc Quang; Nghệ thuật trình diễn dân gian Hát páo dung của người Dao.

Hà Giang nô nức tổ chức các hoạt động lễ hội xuân năm 2024

(21/02/2024 13:53)

Hà Giang là tỉnh miền núi, nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, có 19 dân tộc sinh sống, nhiều di sản văn hoá phi vật thể đã được công nhận. Với núi non hùng vĩ, những cánh đồng ruộng bậc thang lộng lẫy, thảo nguyên Suôi Thầu đẹp hoang sơ luôn là điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch trong và ngoài nước. Đặc biệt, cứ vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh diễn ra các hoạt động lễ hội xuân truyền thống đầu năm không chỉ tạo món ăn tinh thần, khí thế vui tươi cho bà con nhân dân vui xuân mà còn thu hút đông đảo khách du lịch thập phương đến tham quan và trải nghiệm.

Rực rỡ sắc Xuân trên rẻo cao

(19/02/2024 09:41)

Xuân mới đang về trên quê hương cực Bắc với sắc thắm của hoa đào, hoa lê nhuộm trước ngõ, sau hiên nhà. Trên các bản làng vùng cao, sắc Xuân rạng rỡ, tươi vui đang lan tỏa khắp mọi nơi với những bước chân vui trẩy hội của các chàng trai, cô gái. Những tiếng khèn gọi bạn, những câu hát giao duyên, lời Then, lời Cọi dặt dìu trong nắng mới khiến lòng người chộn rộn giữa không khí đậm sắc hương Xuân của núi rừng.

Vui hội Lồng Tồng Xuân Giáp Thìn huyện Bắc Quang

(19/02/2024 09:15)

Sáng 17.2, tại Trung tâm Công viên Cây xanh huyện, UBND huyện Bắc Quang tổ chức Lễ hội Lồng Tồng mừng Xuân mới. Tham dự có các đồng chí: Trần Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Quang, đông đảo nhân dân, du khách.

Nhộn nhịp chợ phiên ngày giáp Tết ở Cốc Pài

(31/01/2024 07:57)

Khi những cánh hoa đào bắt đầu bung nở trên những cung đường uốn lượn theo sườn núi, đó cũng là thời điểm báo hiệu một mùa Xuân mới đang về. Không khí Tết cổ truyền đang dần xuất hiện ở mọi nơi, từ vùng núi cao đến đồng bằng, từ miền xuôi lên miền ngược. Đến với Xín Mần, hương vị ngày Tết không chỉ trong tư tưởng mỗi người mà còn cảm nhận rõ hơn ở những phiên chợ vùng cao.

Khách sạn Yên Biên Luxury được trao Giải thưởng Địa điểm tổ chức MICE ASEAN 2024 – Hạng mục Địa điểm tổ chức sự kiện

(29/01/2024 07:56)

Chiều 26.1, tại thành phố Viêng Chăn, nước CHDCND Lào diễn ra sự kiện Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á – ATF 2024 với sự tham gia của đại diện các tổ chức, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên toàn khu vực Đông Nam Á. Trong khuôn khổ chương trình, đại diện Khách sạn Yên Biên Luxury, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang vinh dự được trao Giải thưởng Địa điểm tổ chức MICE ASEAN 2024 – Hạng mục Địa điểm tổ chức sự kiện.

Truyền thuyết về cây đại thụ” – Tả Sử Choóng

(17/01/2024 15:42)

Tả Sử Choóng (Hoàng Su Phì) là xã chỉ có dốc và dốc, đồi núi tít trên cao hàng ngàn mét so với mặt nước biển, khe suối chảy từ đỉnh núi xuống tận dưới sâu tới vài trăm mét tạo ra địa hình thật là dốc. Đỉnh núi ngày xưa toàn rừng xanh bao bọc các dông đồi từ cao xuống thấp; từ tập tục du cư phá rừng làm nương của người dân nơi đây những năm của thế kỷ trước, rừng xanh biến thành đồi trọc; và rồi các sườn đồi được khai phá thành ruộng bậc thang để đổi thay cuộc sống du canh, du cư thành định cư, định canh cho đến ngày hôm nay.

Huyện Yên Minh tổ chức lễ hội Gầu Tào

(13/01/2024 08:06)

Ngày 11.1, tại xã Đường Thượng, huyện Yên Minh tổ chức Lễ hội Gầu Tào dân tộc Mông. Lễ hội thu hút đông đảo nhân dân, du khách thập phương tham dự.

Xây dựng văn hóa con người Hà Giang hội nhập, đổi mới

(11/01/2024 09:36)

Thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư tại Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021, kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương văn hóa Việt Nam và Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XVII về văn hóa. Nền văn hóa của các dân tộc trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, chính sự đa dạng, phong phú về văn hóa của các dân tộc bản địa đã tạo nên sự độc đáo cho Hà Giang.

Hội Nghệ nhân dân gian Mèo Vạc bảo tồn văn hóa truyền thống

(06/01/2024 08:22)

Hội nghệ nhân dân gian (NNDG) huyện Mèo Vạc được thành lập, đi vào hoạt động đã và đang tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức về bảo tồn văn hóa truyền thống cũng như xây dựng nếp sống văn minh. Cùng đó góp phần vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

<< >>