Thứ sáu, Ngày 19 Tháng 4 Năm 2024

Văn hóa

(24/08/2016 13:46)

Sáng ngày 22/8/2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị - Tập huấn trực tuyến sơ kết Nghị định số 70/2012/NĐ-CP ngày 18/9/2012 và triển khai thực hiện Nghị định số 61/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc trưng văn hóa truyền thống người Pu Péo ở Hà Giang

(05/08/2016 10:16)

Người Pu Péo được xếp vào nhóm ngôn ngữ Ka-Đai. Tộc danh chính thức PuPéo xuất phát từ cách đồng bào tự gọi mình là Ka Béo, Qabèo hay Han Beo v.v... Trong các tài liệu dân tộc học trước đây còn có nhiều cách ghi tên gọi khác như Pen ti, Pen ti LôLô, Ka Beo và Pu Péo. Người Pu Péo có mặt tại Việt Nam cách nay khoảng 300 năm và có liên hệ thân thuộc với những người đồng tộc thuộc châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Dân tộc Pu Péo là một trong những dân tộc thiểu số của tỉnh Hà Giang, tính đến năm 2015, người Pu Péo ở Hà Giang có 663 người.

Thiên Hương - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn trên Cao nguyên đá

(25/07/2016 07:46)

Đồng Văn là vùng lõi của Công viên Địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn. Nơi đây hấp dẫn du khách thập phương bởi nhiều điểm đến thú vị như: Dinh thự nhà Vương, đèo Mã Pì Lèng, Phố cổ Đồng Văn, Cột cờ Quốc gia Lũng Cú... Nhưng có một điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn mà ít nhiều du khách “lãng quên” đó là Làng văn hóa du lịch cộng đồng Thiên Hương (thị trấn Đồng Văn) với nhiều nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.

Lễ bàn giao một số sản phẩm văn hóa truyền thống tại thôn Nậm Lương huyện Quản Bạ

(15/07/2016 10:37)

Ngày 15 tháng 7 năm 2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Quản Bạ, UBND xã Quyết Tiến tổ chức lễ bàn giao một số sản phẩm văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Bố Y thuộc Dự án bảo tồn làng truyền thống dân tộc Bố Y thôn Nậm Lương, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ của Bộ VHTT&DL. cho thôn Nậm Lương với (04 khung cửi dệt vải, 01 lò rèn và 02 chiếc trống đồng).

Tập huấn phương án thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số

(14/07/2016 09:02)

Trong ba ngày, từ ngày 13 - 15/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn phương án thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số (DTTS) từ các cơ quan thuộc bộ, ngành và các tỉnh, thành phố phía Bắc. Đồng chí Phan Văn Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tập huấn.

Hiệu quả từ mô hình hoạt động " Hội nghệ nhân dân gian" tỉnh Hà Giang

(05/07/2016 10:05)

Hà Giang là tỉnh miền núi biên giới cực Bắc của Tổ quốc, là địa bàn cư trú của 19 dân tộc, mỗi dân tộc có những bản sắc văn hóa riêng, độc đáo tạo nên bức tranh văn hóa đa dạng, phong phú trong sự thống nhất của nền văn hóa Việt Nam.

Về miền cực Bắc khám phá di sản văn hóa phi vật thể

(05/07/2016 08:12)

Là tỉnh cực Bắc của Tổ quốc với rất đông đồng bào các dân tộc cùng sinh sống; điều này, tạo cho tỉnh ta sự độc đáo, đa dạng, phong phú về văn hóa truyền thống các dân tộc. Trong giai đoạn hiện nay, khi loại hình du lịch cộng đồng ngày càng phát triển và thu hút du khách; văn hóa truyền thống trở thành tiềm năng vô tận để phát triển ngành công nghiệp không khói, thúc đẩy sự phát triển KT - XH của địa phương thì những giá trị văn hóa ấy càng có cơ hội để bảo tồn và phát triển.

(22/06/2016 09:03)

Ngày 19/6, tại Hội trường UBND huyện Đồng Văn, Viện khoa học địa chất và khoáng sản phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Chương trình khóa học bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành về “Phát triển và quản lý mạng lưới Công viên địa chất ở Việt Nam, cơ hội và thách thức”

Công tác tuyên truyền - một trong những yếu tố tạo nên thành công trong bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại Hà Giang

(09/06/2016 08:52)

Thực hiện mục tiêu, làm cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhận thức rõ mục đích, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện chính trị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2011 là tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Do vậy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang đã chú trọng tăng cường công tác chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở, Phòng Văn hóa và Thông tin 11 huyện, thành phố tổ chức các hoạt động tuyên truyền tại địa phương kịp thời phục vụ hiệu quả cho ngày hội bầu cử.

Tưng bừng Hội đua ngựa huyện Mèo Vạc lần thứ 3

(04/05/2016 09:42)

Nằm trong chuỗi các hoạt động diễn ra trong Tuần Văn hóa, Du lịch lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2016, sáng 02.5 (tức ngày 26.3 âm lịch), huyện Mèo Vạc đã tổ chức Hội thi đua ngựa lần thứ 3. Tới dự có đồng chí Lê Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Mèo Vạc; đông đảo du khách và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.