Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Tập tục nhảy bói của người Dao áo dài Hà Giang

(17/01/2018 09:51)

Dân tộc Dao là tộc người thuộc nhóm ngôn ngữ Mông - Dao, được chia thành 02 nhóm phương ngữ khác nhau: Nhóm thứ nhất gồm có hai nhóm lớn là Dao Đại bản được chia thành các nhóm nhỏ như: Dao Đỏ, Dao Quần chẹt, Dao Thanh Phán) và Dao Tiểu bản hay còn gọi là Dao Tiền (Dao đeo tiền); Nhóm phương ngữ thứ hai gồm hai nhóm nhỏ là Dao Thanh Y và Dao Áo dài hay còn gọi là Dao Tuyển, Dao Chàm, Dao Slán Chỉ. Người Dao áo dài trên địa bàn tỉnh Hà Giang với tổng số dân là 112.158 người, phân bố 11/11 huyện, thị. Tập trung đông nhất tại huyện Vị Xuyên, Bắc Mê, Bắc Quang tiếp đến là Quang Bình, Hoàng Su Phì, Yên Minh và vẫn giữ được nhiều phong tục, tập quán cổ truyền, trong đó có Tập tục nhảy bói (hay còn gọi là lễ học bói).

Trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân dân gian" thuộc lĩnh vực tín ngưỡng dân gian trong đồng bào dân tộc thiểu số

(13/01/2018 19:29)

Ngày 12.1, Tỉnh ủy tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân dân gian” thuộc lĩnh vực tín ngưỡng dân gian trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Ly Mí Lử, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các huyện, thành phố và các Nghệ nhân dân gian.

Giao lưu khiêu vũ nghệ thuật chào năm mới 2018

(02/01/2018 09:58)

Tối 1/1/2018 tại Quảng trường 26/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình giao lưu khiêu vũ nghệ thuật “Chào năm mới 2018”. Đến dự có Đồng chí Nguyễn Hồng Hải, Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các phòng chức năng cùng đông đảo nhân dân thành phố Hà Giang và du khách...

Họp Hội đồng cấp tỉnh xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần II, năm 2018.

(12/12/2017 10:03)

Ngày 12/12/2017, đồng chí Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phó Chủ tịch Hội đồng cấp tỉnh chủ trì cuộc họp của Hội đồng xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần II, năm 2018.

Xã Tân Bắc tổ chức Lễ hội nhảy lửa

(06/12/2017 13:37)

Tối 3.12, xã Tân Bắc (Quang Bình) đã tổ chức Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn. Đến dự có các đồng chí: Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, cùng các ngành, đoàn thể của huyện Quang Bình, xã Tân Bắc và nhân dân trong khu vực.

Xã Tân Bắc tổ chức Lễ hội nhảy lửa

(05/12/2017 10:03)

Giữ nghề thổ cẩm truyền thống dân tộc Dao ở Hồ Thầu

(27/11/2017 08:20)

Sinh ra, lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề thổ cẩm, chị Triệu Mùi Mấy - Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) thổ cẩm truyền thống tại xã Hồ Thầu (Hoàng Su Phì) là người tiên phong đưa sản phẩm thổ cẩm thêu tay của dân tộc Dao đến đông đảo người tiêu dùng và du khách. Nhận thấy du khách đặc biệt thích thú với sản phẩm thổ cẩm thêu tay trên chất liệu truyền thống của dân tộc Dao. Năm 2006, được Dự án Chia sẻ (Thụy Điển) hỗ trợ, chị Mấy đã thành lập HTX thổ cẩm truyền thống với 10 xã viên, với mục đích bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc và tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho các thành viên trong HTX. Trang phục truyền thống của phụ nữ Dao ở Hồ Thầu vẫn giữ nguyên nét cổ truyền với áo dài, áo con, khăn đội đầu, dây lưng, xà cạp và trang sức bằng bạc. Có thể nhận thấy, chiếc áo là điểm nhấn và là phần quan trọng nhất của bộ trang phục. Nét đặc sắc trong trang phục người Dao không thể thiếu những họa tiết hoa văn trang trí rực rỡ.

Đoàn nghệ thuật Hà Giang đoạt huy Vàng tại Liên hoa độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc.

(19/05/2017 08:30)

Liên hoan Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc 2017 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức từ ngày 15 – đến ngày 23 tháng 4, tại nhà hát Lam Sơn (T.p Thanh Hóa). Đây là hoạt động văn hóa nghệ thuật nhằm tôn vinh, quảng bá, bảo tồn và phát huy các giá trị của âm nhạc dân tộc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức định kỳ 3 năm một lần. Liên hoan độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc 2017, là sự kiện văn hóa quan trọng, góp phần tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị âm nhạc dân tộc. Đồng thời là dịp để quảng bá nền âm nhạc dân tộc và các di sản văn hóa Việt Nam đến bạn bè và du khách quốc tế nhân sự kiện APEC 2017 sắp diễn ra, qua đó góp phần thúc đẩy ngành du lịch Việt Nam phát triển. Liên hoan còn tạo điều kiện cho các nghệ sĩ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong lao động nghệ thuật và là nơi để các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc cùng góp sức bảo tồn, phát triển âm nhạc dân tộc một cách bền vững.

Triển lãm “Lực lượng vũ trang Hà Giang - 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành’’

(04/05/2017 09:00)

Ngày 04/5/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh long trọng tổ chức khai trương trưng bày chuyên đề “Lực lượng vũ trang Hà Giang - 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành’’ nhằm giới thiệu tới công chúng những giai đoạn xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang. Dự khai trương triển lãm có các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang của tỉnh; Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố Hà Giang; lãnh đạo các phòng chức năng, lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở VHTT&DL, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang; các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin cùng đông đảo quần chúng nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đến tham quan triển lãm.

Đoàn Nghệ nhân dân gian tỉnh Hà Giang tham gia các hoạt động Chào mừng “ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” tại Làng văn hóa Du lịch các Dân tộc Việt Nam Đồng Mô – Sơn Tây- Hà Nội

(27/04/2017 09:01)

Từ ngày 20 /4 đến 23/4/ 2017. Đoàn nghệ nhân dân gian tỉnh Hà Giang tham gia các hoạt động tại Làng Văn hóa Du lịch các Dân tộc Việt Nam.