Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Văn hóa

Hội nghị gặp mặt già làng, trưởng thôn, bản, nghệ nhân, người uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, xã đặc biệt khó khăn khu vực phía Bắc

(23/04/2017 07:53)

Trong hai ngày 20 và 21/4/2017 tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức gặp mặt già làng, trưởng thôn, bản, nghệ nhân, người uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, xã đặc biệt khó khăn khu vực phía Bắc.

Khai mạc lễ hội "Chợ tình" Khâu Vai năm 2017

(22/04/2017 07:58)

Tối 21.4, tại địa điểm “Mê cung đá” thuộc xã Khâu Vai (Mèo Vạc), UBND tỉnh tổ chức Lễ khai mạc lễ hội "Chợ tình" Khâu Vai năm 2017. Dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Thị Hạnh, Phó trưởng BCĐ Tây Bắc; Lưu Văn Đức, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc Quốc hội; Đinh Đăng Quang, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; đại diện các Bộ, ngành T.Ư; Thường trực Tỉnh ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh; đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang; lãnh đạo sở VHTT&DL tỉnh Điện Biên, Bắc Giang, Sở Du lịch Hà Nội; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Mèo Vạc; đông đảo du khách và người dân địa phương.

Lễ “Lùng phàng mí sính” (Lễ cúng Sơn thần Thổ địa) của dân tộc Cờ Lao, xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn

(15/04/2017 07:46)

Lễ “Lùng phàng mí sính” (Lễ cúng Sơn thần Thổ địa) của người Cờ Lao có từ xa xưa nó gắn liền với quá trình phát triển của dân tộc Cờ Lao . Nhưng hiện nay do nhiều nguyên nhân khác nhau như sự biến thiên của lịch sử, quá trình di cư, chiến tranh, hay do đời sống kinh tế không ổn định nên “Lùng phàng mí sính” cũng như một số lễ hội khác của dân tộc Cờ Lao đang có nguy cơ mai một. Bởi vậy, việc tổ chức các hoạt động nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số rất cần được quan tâm và chú trọng. Một trong những nét văn hóa tiêu biểu cần được phục dựng và phát huy đó chính là Lễ “Lùng phàng mí sính” của người dân tộc Cờ Lao.

'Mục sở thị' 3 homestay cực chất ở Hà Giang

(19/02/2017 10:12)

Độc đáo, đẹp, phong cách, khác biệt, tiện nghi, yên tĩnh... những homestay này sẽ mang tới cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ trong mỗi chuyến đi tới cao nguyên đá.

Hoàng Su Phì công bố Bằng xếp hạng bổ sung danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang và Di sản văn hoá phi vật thể Lễ cúng rừng của dân tộc Nùng

(07/02/2017 15:32)

Tối 26.2, tại sân vận động trung tâm huyện Hoàng Su Phì đã long trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng bổ sung danh lam thắng cảnh quốc gia Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì và Di sản văn hoá phi vật thể Lễ cúng rừng (Mo Đổng Trư) của người Nùng được đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Tới dự buổi Lễ có đồng chí Sèn Chỉn Ly, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Lâm Tiến Mạnh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần cùng đông đảo bà con nhân dân thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì.

Khai mạc triển lãm tranh cổ động tuyên truyền 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2016).

(15/11/2016 15:05)

Sáng ngày 15/11, Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang tổ chức khai mạc triển lãm tranh cổ động tuyên truyền 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2016). Tham dự buổi khai mạc có đồng chí Trần Đức Quý - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh; về phía Cục Văn hoá cơ sở có bà Ninh Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở; lãnh đạo một số Sở,ban ngành... cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Giang.

HTX đưa sản phẩm lanh của người Mông ra thế giới

(07/11/2016 14:06)

Ít ai biết, có một HTX đã đưa sản phẩm lanh của người Mông ở xã Lùng Tám (Quản Bạ) tham gia từ hội chợ thương mại cho đến các sàn diễn thời trang quốc tế. Đối với những khách hàng thân quen đến từ Italy, Nhật Bản, Pháp, Canada… các sản phẩm thủ công lanh đã trở thành một món hàng độc đáo, có giá trị, được ưa chuộng sử dụng trang trí trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp.

Khai mạc Liên hoan Tuyên truyền văn hóa lưu động toàn tỉnh lần thứ IV năm 2016

(28/10/2016 09:38)

Tối 28/10 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang tổ chức Liên hoan Tuyên truyền văn hóa lưu động tỉnh Hà Giang lần thứ IV với chủ đề: "Chung tay xây dựng mô hình HTX kiểu mới". Đến dự có đồng chí Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong thường trực tỉnh uỷ, HĐND. UBND, UB Mặt trận tổ quốc Việt Nam tinh Hà Giang, lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh.

Đi qua những mùa hoa

(12/10/2016 09:27)

Không biết tự bao giờ mảnh đất Cao nguyên đá Đồng Văn đã làm xao xuyến lòng người đến vậy. Mỗi mùa hoa đều tạo cho hình ảnh núi non hùng vĩ nơi đây hiện lên với những gam màu sắc riêng, vừa tự nhiên vừa không pha trộn với bất kỳ đâu.

Liên hoan tuyên truyền văn hóa lưu động toàn tỉnh lần IV - năm 2016

(12/09/2016 08:10)

Thực hiện Kế hoạch số 136/KH-UBND, ngày 06/6/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức cuộc thi tìm hiểu các loại mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức Liên hoan tuyên truyền văn hóa lưu động toàn tỉnh lần IV - năm 2016.