Thứ tư, Ngày 24 Tháng 4 Năm 2024

Huyện Bắc Quang tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng danh lam thắng cảnh và Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

07/01/2019 09:52

Tối ngày 03/01/2019, UBND huyện Bắc Quang tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng danh lam thắng cảnh quốc gia Thác Thí và Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể “Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao đỏ” tại thôn Tân Sơn, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang. Dự lễ đón nhận có lãnh đạo Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch; thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy bam MTTQ huyện Bắc Quang cùng đông đảo bà con nhân dân các dân tộc thôn Tân Sơn, Thanh Sơn và thị trấn Việt Quang đến dự.

Thác Thí  nghĩa là Thác bốn tầng bắt nguồn từ các dãy núi: Pù Nặm Mà, Pù Nặm Mái, Pù Lùng Vài, Pù Khau Am, Pù Khau Ao và Pù Phay Trì. Hướng chảy của quần thể thác Thí theo hướng Đông - Bắc sang hướng Tây - Nam với lưu lượng nước lớn, độ dốc cao và chảy đều quanh năm bởi có những cánh rừng nguyên sinh khu vực đầu nguồn thác. Khu vực hình thành các tầng thác được bao quanh bởi các khu rừng phòng hộ đầu nguồn có giá trị và ý nghĩa về kinh tế, môi trường và cảnh quan thiên nhiên. Thác Thí còn là nguồn cung cấp nước cho trung tâm thị trấn Việt Quang hiện nay. Thác Thí có nhiều tiềm năng trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách khám phá, trải nghiệm khi vượt dốc, vượt thác hòa mình cùng thiên nhiên. Đây sẽ là một loại hình du lịch phát triển trong tương lai của địa phương trong thời gian tới.

Kỹ thuật làm giấy Bản của người Dao đỏ ở thôn Thanh Sơn, thị trấn Việt Quang có lịch sử lâu đời truyền qua rất nhiều thế hệ, không chỉ là hoạt động tạo ra sản phẩm vật chất mà còn ẩn chứa tri thức kỹ thuật được đúc rút qua thời gian làm nghề của cộng đồng người Dao đỏ nơi đây. Thông qua đó đã thể hiện rất rõ nét mối quan hệ trong cấu trúc cộng đồng làng bản bằng việc giữ gìn nghề truyền thống thông qua các quy định của hương ước và các bí quyết nghề chỉ được lưu truyền trong gia đình dòng họ; mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, góp phần giữ rừng và bảo vệ nguồn tài nguyên phục vụ cho sản xuất giấy nói riêng và nguồn nước sinh hoạt sản xuất nông nghiệp cho đồng bào nói chung, góp phần cố kết cộng đồng, giữ gìn bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc.

Tại buổi lễ, Bà Triệu Thị Tình - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chúc mừng Đảng bộ, nhân dân các dân tộc huyện Bắc Quang và biểu dương những nỗ lực của các cơ quan chuyên môn. Đồng thời đề nghị huyện Bắc Quang cần tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân phối hợp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị danh thắng và di sản văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn nhằm thu hút khách tham quan du lịch.

Quang Bách