Thứ năm, Ngày 18 Tháng 4 Năm 2024

Điểm đến du lịch

Núi Đôi Quản Bạ

26/09/2014 15:39

Danh thắng Núi Đôi, thuộc thôn Nà Khoang, thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ, cách trung tâm thành phố Hà Giang 46 km về phía Bắc. Theo tiếng địa phương gọi là “núm riến” (nghĩa là vú tiên) hay “pu già kéo” (vú bà tiên). Núi Đôi được hình thành từ quá trình vận động của vỏ trái đất.

Núi Đôi Quản Bạ gắn với những truyền thuyết được đồng bào các dân tộc nơi đây lưu truyền về chuyện tình của chàng khổng lồ và nàng tiên. Núi Đôi Quản Bạ được ví như bầu ngực của  người phụ nữ và đã lưu truyền mãi trong nhân gian. Núi Đôi và ba ngọn núi ở thị trấn Tam sơn gắn với nhiều câu chuyện truyền thuyết như thể hiện ước muốn của đồng bào dân tộc thiểu số nơi vùng cao về việc cải tạo, chế ngự thiên nhiên, phục vụ sản xuất, mong ước có nguồn nước tưới tiêu phục vụ đời sống con người, để có cuộc sống no đủ. Qua các truyền thuyết nhằm tôn vinh sự chung thủy của tình yêu đôi lứa.

Có thể nói, Núi Đôi Quản Bạ là một danh thắng vô cùng độc đáo. Tại đây, chúng ta không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp từ sự kiến tạo tuyệt vời của thiên nhiên, mà còn được khám phá truyền thống văn hoá rất giàu bản sắc của đồng bào các dân tộc. Núi đôi là một biểu tượng đẹp của Công viên địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, đó là sự kết tinh nét đẹp của thiên nhiên và kiến tạo địa chất. Với giá trị đó, năm 2009 Núi Đôi được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch xếp hạng Danh lam thắng cảnh quốc gia. Đây là niềm tự hào cũng là điểm nhấn để Công viên địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn thêm sinh động, hấp dẫn với khách du lịch.

Couple Mountain beauty of nature locates in Na Khoang hamlet, Tam Son town, Quan Ba district, which is 46km away f-rom Ha Giang city to the North. In dialect, the mountain has another name “num rien” (fairy breast) or “pu gia keo” (old fairy breast). Couple Mountain was formed by past activities of the earth’s crust.

Quan Ba Couple Mountain is said to be close to love legend of a titan man and a fairy. Quan Ba Couple Mountain is compared to a breast and forever passed in ethnic community. Couple Mountain and other three mountains in Tam Son town is attached with legends of showing ethnic people’s desire to restore, control the nature; wish to have water source to serve production, human life, wish of a comfortable life; and also appreciating love of the youth.
It can be said that Quan Ba Couple Mountain is a very special beauty of nature. We can enjoy not only the nature’s tectonics beauty, but also discover c-haracterized cultural tradition of ethnic people. Couple Mountain is an attractive symbol of Dong Van Karst Plateau Global Geopark. Thanks to its value, in 2009, it is recognized as National beautiful landscape by Ministry of Culture, Sports and Tourism. This is a pride and also more vivid, attractive highlight of Dong Van Karst Plateau Global Geopark to visitors.

Hoàng Mạnh Hưng