Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Thể thao

Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh: Chiếc nôi đào tạo Vận động viên tài năng

26/02/2016 07:50

Là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở VHTT&DL, có nhiệm vụ đào tạo và huấn luyện vận động viên (VĐV), những năm qua, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao (TDTT) tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc công tác tham mưu và ươm mầm VĐV trẻ tài năng, góp phần thúc đẩy phong trào TDTT của tỉnh ngày càng phát triển.

Tổ chức thi đấu đối kháng định kỳ hàng tuần để kiểm tra chất lượng các VĐV trẻ ở bộ môn Wushu

Phong trào TDTT tỉnh nhà đang từng bước phát triển mạnh mẽ và gặt hái được nhiều thành công tại các giải đấu trong nước và khu vực. Năm 2015, các VĐV của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT đã dành tổng cộng 26 huy chương các loại ở các giải đấu do Trung ương tổ chức, trong đó: 1 HCV, 6 HCB, 19 HCĐ, có 6 VĐV cấp I Quốc gia và 2 VĐV kiện tướng. Theo từng năm, chất lượng các VĐV ngày càng được nâng lên, không chỉ các giải đấu trong nước mà còn tập trung làm nhiệm vụ cho Quốc gia. Đặc biệt, Trung tâm có 6 VĐV đang phục vụ cho đội tuyển Quốc gia và đội tuyển trẻ Quốc gia. Trong đó, có 4 VĐV được tham gia thi đấu các Giải Quốc tế ở bộ môn Wushu, Bóng ném và PenCakSilat. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đạt nhiều kết quả cao khi tham gia thi đấu ở các giải phong trào, Cúp các Câu lạc bộ được tổ chức trong nước. Trong năm 2015, Trung tâm đã cử VĐV tham gia 8 giải thi đấu phong trào và đạt 8 giải Nhất, 13 giải Nhì… Xếp thứ 4 toàn đoàn tại Ngày Hội văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông bắc lần thứ IX tại Bắc Kạn; đạt 8 giải Nhất tại giải thể thao “Qua miền di sản Việt Bắc” lần thứ VII tổ chức tại tỉnh ta vừa qua. Hàng năm, nhiều thế hệ VĐV xuất sắc trưởng thành từ Trung tâm và khẳng định được tên tuổi như các VĐV: Vương Thanh Tùng, Phà Thị Hiền (bộ môn PenCakSilat); Hạng Khái Giàng (môn Wushu)…

Đạt được những thành quả đó, Trung tâm luôn xây dựng kế hoạch huấn luyện cụ thể nhằm đảm bảo các yêu cầu chuyên môn và đẩy mạnh công tác phối hợp với các trường học tổ chức mở các lớp năng khiếu TDTT trên địa bàn. Công tác đào tạo huấn luyện và tuyển chọn VĐV trẻ có tiềm năng luôn đóng vai trò then chốt, đồng thời tập trung huấn luyện các VĐV ở các môn thế mạnh như: Wushu, PenCakSilat, Vật nữ. Ngoài sự chỉ dẫn nhiệt tình, trách nhiệm, chuyên môn cao của HLV, hàng năm, hàng quý, hàng tháng, Trung tâm thực hiện công tác kiểm tra, sàng lọc nhằm tuyển chọn ra những VĐV tốt nhất. Theo đó, những VĐV có tiềm năng và đảm bảo được các yếu tố sẽ được tiếp tục bồi dưỡng làm nòng cốt cho lực lượng VĐV thi đấu của tỉnh và Quốc gia. Những VĐV không đáp ứng được các yếu tố yêu cầu sẽ được gửi về địa phương để tiếp tục học tập văn hóa. Qua các giải phong trào TDTT trong và ngoài tỉnh như: Hội khỏe Phù Đổng, giải đấu các câu lạc bộ… cán bộ chuyên môn và Ban Giám đốc Trung tâm sẽ lựa chọn và tuyển sinh những VĐV năng khiếu để đào tạo nên nguồn VĐV kế cận. Hiện tại, Trung tâm có tổng số 37 cán bộ, CCVC; đào tạo và huấn luyện cho 80 VĐV tuyến I các môn: Wushu, PenCakSilat, vật nữ, bóng ném nữ và vovinam; 44 VĐV tuyến II ở các môn: Bóng bàn, cầu lông, bóng đá.

Anh Hoàng Khắc Giang, Giám đốc Trung tâm cho biết: Những thành tích đạt được trong những năm qua là thành quả của sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, HLV và các VĐV. Trung tâm luôn tạo điều kiện tốt nhất để VĐV trẻ vừa hoàn thành chương trình học tập văn hóa và hoàn thành tốt công tác luyện tập TDTT. Hầu hết những VĐV đang tập trung và tập luyện ở Trung tâm đều còn rất trẻ, có độ tuổi trung bình từ 13 – 16 tuổi và phải sống xa gia đình. Vì vậy, ngoài việc huấn luyện, Trung tâm cũng như ngôi nhà thứ 2 của VĐV. Các em được tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt, Trung tâm thường xuyên quan tâm, động viên, giúp đỡ gia đình và bản thân VĐV đang tập trung phục vụ nhiệm vụ của tỉnh và đội tuyển Quốc gia, để các em dồn toàn tâm, toàn lực hoàn thành nhiệm vụ thể thao nước nhà. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, huấn luyện nhằm phát huy, thúc đẩy phong trào thể thao của tỉnh phát triển, góp phần nâng cao vị thế thể thao tỉnh nhà trên đấu trường trong nước và khu vực.

Văn Long