Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH

Hội nghị sơ kết phong trào thi đua yêu nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016

08/07/2016 08:18

Ngày 08.7.2016, tại tỉnh Lạng Sơn, Cụm thi đua 7 tỉnh miền núi biên giới phía bắc – Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm2016. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Sở, lãnh đạo các phòng chuyên môn và đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở VHTT&DL 7 tỉnh miền núi biên giới phía bắc. Đồng chí Đặng Văn Hùng – Giám đốc Sở VHTTDL Sơn La, đơn vị cụm trưởng; đồng chí Nguyễn Phúc Hà – Giám đốc Sở VHTTDL Lạng Sơn, đơn vị cụm phó đồng chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2016 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; bầu cử Quốc hội khoá XIV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2016-2020; tiếp tục thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh... Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, Bộ VHTT&DL, UBND các tỉnh tập trung thực hiện quyết liệt các nhóm viair pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy phát triển sự nghiệp văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình. Với mục tiêu “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” các tỉnh trong cụm thi đua đã cơ bản đạt 50% kế hoạch năm 2016. Các tỉnh trong cụm đã triển khai phát động, hướng dẫn các đơn vị trong ngành về công tác thi đua thực hiện sáng kiến, giải pháp, đề tài phát triển sự nghiệp, đến nay đã có nhiều đề tài tập trung vào công tác bảo tồn giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc, công tác cải cách hành chính... Công tác thông tin tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị diễn ra sôi nổi góp phần vào thành công các sự kiện của đất nước và của các địa phương. Hệ thống thư viện các tỉnh duy trì mở cửa phục vụ trên 662.566 lượt bạn đọc, cấp mới 15.509 thẻ bạn đọc, luân chuyển trên 747.000 lượt sách đến các tủ sách cơ sở. Hoạt động văn hoá văn nghệ quần chúng, nghệ thuật chuyên nghiệp diễn ra sôi nổi với nhiều chương trình mới chất lượng cao đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo văn hoá của nhân dân.

Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá dân tộc được đẩy mạnh, đặc biệt là việc xây dựng các dự án, đề án bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể và văn hoá vật thể như lập hồ sơ di sản “Then Tày, Nùng, Thái Việt Nam” đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Tiêu biểu 6 tháng đầu năm 2016 tỉnh Hà Giang được Thủ tướng Chính phủ công nhận đôi trống đồng Lô lô là bảo vật quốc gia; được Bộ VHTT&DL đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia “Kỹ thuật trồng lanh và dệt vải lanh của người Mông xã Lùng Tám”, tham mưu ban hành Nghị quyết đưa giáo dục văn hoá truyền thống vào trong trường học. Các hoạt động trưng bày, sưu tầm hiện vật, trùng tu di tích...tiếp tục triển khai có hiệu quả. Phong trào thể dục thể thao quần chúng tiếp tục có những tiến bộ rõ nét, các chỉ tiêu cơ bản về thể dục thể thao quần chúng đề ra cơ bản hoàn thành theo kế hoạch. Công tác đào tạo, huấn luyện vận động viên các lớp năng khiếu tập trung được duy trì, 6 tháng đầu năm các tỉnh trong cụm giành được 189 huy chương, trong đó 35 Huy chương vàng, 43 huy chương Bạc, 111 huy chương đồng, tiêu biểu Hà Giang đạt 01 Huy chương bạc vô địch Pencak Silat Châu Á tại Singapore. Hoạt động du lịch có nhiều khởi sắc, các tỉnh trong cụm đã thu hút gần 4,5 triệu lượt khách, tổng thu từ khách du lịch đạt 4.916 tỷ đồng, tiêu biểu Lào Cai tổng thu du lịch ước đạt gần 3000 tỷ đồng. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá được triển khai đi vào chiều sâu, chất lượng, hiệu quả và phong tào được triển khai gắn với xây dựng nông thôn mới...đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, suy nghĩ, hành động của mọi tầng lớp nhân dân trong thực hiện phong trào. Công tác đối ngoại được các tỉnh đẩy mạnh thông qua các hoạt động giao lưu hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch với các các huyện, châu biên giới Trung Quốc và Lào...

Có thể khẳng định, trong 6 tháng đầu năm phong trào thi đua được các tỉnh trong cụm xác định là nhiệm vụ quan trọng, luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng uỷ, chính quyền, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể. Tổ chức kịp thời, đồng bộ với nhiều biện pháp, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát các nhiệm vụ, kế hoạch công tác của từng địa phương từ đó thúc đẩy sự nghiệp văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình phát triển. Chất lượng hiệu quả của phong trào thi đua thu hút được đông đảo tập thể, cá nhân trong ngành tích cực hưởng ứng, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm 2016 của mỗi đơn vị trong Cụm thi đua.

Trong chương trình hội nghị, các tỉnh đi tham quan một số thiết chế văn hoá của tỉnh Lạng Sơn và tham dự Lễ hội mùa hè Mẫu Sơn năm2016.

Nguyễn Thị Hoài