Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Tập huấn phương án thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số

14/07/2016 09:02

Trong ba ngày, từ ngày 13 - 15/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn phương án thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số (DTTS) từ các cơ quan thuộc bộ, ngành và các tỉnh, thành phố phía Bắc. Đồng chí Phan Văn Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tập huấn.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự Hội nghị có 360 học viên là Lãnh đạo, chuyên viên thuộc các sở, ban, ngành các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, đơn vị thuộc UBDT. Đồng chí Nguyễn Văn Phẩm – Chuyên gia về lĩnh vực thống kê là báo cáo viên tại Hội nghị tập huấn. Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng nhấn mạnh: Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm chăm lo đến đời sống của đồng bào các DTTS, ban hành nhiều chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc. Nhờ đó, nhiều nông thôn vùng dân tộc và miền núi ngày càng đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các DTTS được cải thiện. Tuy nhiên, qua tổng kết, đánh giá cho thấy, nhiều chính sách dân tộc còn chồng chéo, dàn trải, chưa phù hợp với đặc điểm kinh tế, xã hội, môi trường sống của đồng bào các dân tộc, chưa phát huy được hiệu quả.. Bên cạnh đó, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về các dân tộc thiểu số còn khó khăn trong quá trình xây dựng, thực hiện chính sách dân tộc trong suốt thời gian qua.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cho biết thêm, trước yêu cầu của công tác dân tộc trong tình hình mới, trong thời gian gần đây, UBDT đã chủ trì, phối hợp với TCTK tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 02/QĐ-TTg ngày 5/1/2015 phê duyệt Đề án Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS. Mục tiêu của Đề án là góp phần hình thành hệ thống thông tin, số liệu thống kê phản ánh thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS phục vụ cho việc xây dựng, thực hiện chính sách dân tộc và công tác dân tộc trong giai đoạn 2016-2020, góp phần đổi mới công tác xây dựng và thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Theo phương án điều tra, UBDT sẽ thực hiện việc thu thập thông tin, số liệu thông qua cơ quan chức năng của các tỉnh, thành phố có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; các cơ quan liên quan thuộc các bộ, ngành trung ương. Trước khi tiến hành thu thập thông tin về 53 DTTS, UBDT tổ chức Hội nghị Tập huấn cho cán bộ của các bộ, ngành và 18 sở, ban, ngành của các tỉnh, thành phố. Hội nghị Tập huấn tại Hà Nội dành cho cán bộ các bộ, ban, ngành trung ương và 18 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Để chương trình tập huấn đạt hiệu quả cao, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm yêu cầu các học viên tham gia tập huấn nghiêm túc học tập học tập, tích cực thảo luận, nắm chắc yêu cầu, nội dung và phương pháp thực hiện ghi nhập thông tin để sau khóa tập huấn, tất cả các đồng chí sẽ hoàn thành được các báo cáo, các biểu mẫu, đảm bảo thông tin, số liệu đầy đủ, chính xác, tin cậy và hữu ích.

Tại Hội nghị tập huấn các học viên đã được nghe ông Nguyễn Văn Phẩm – chuyên gia về lĩnh vực thống kê giới thiệu các nội dung: Chức năng của UBDT; giới thiệu Quyết định 02 của Thủ tướng Chính phủ; công tác phối hợp với Tổng cục Thống kê, phân công trách nhiệm; hệ thống chỉ tiêu; nhóm, chỉ tiêu; danh mục hệ thống, kế hoạch triển khai. Bên cạnh đó, Báo cáo viên cũng đã trao đổi, giải đáp những thắc mắc và thống nhất cách ghi các biểu mẫu, đồng thời hướng dẫn các học viên cách ghi biểu báo cáo theo các chỉ tiêu và phương án thu thập số liệu thuộc lĩnh vực của các sở, ban, ngành

Nguyễn Thị Lượng