Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Mèo Vạc: Khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch Lễ hội chợ tình Khâu Vai năm 2016

01/05/2016 09:38

Tối 01.5 (tức 25.3 âm lịch), tại sân vận động huyện, UBND huyện Mèo Vạc đã tổ chức Lễ khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch Lễ hội chợ tình Khâu Vai năm 2016. Tới dự có các đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo huyện Mèo Vạc; đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng Lễ khai mạc

Tuần Văn hóa, Du lịch Lễ hội Khâu Vai năm nay sẽ diễn ra trong suốt 3 ngày, từ 01.5 – 03.5.2016 (tức ngày 25.3 – 27.3 âm lịch) với nhiều hoạt động văn hoá phong phú, đa dạng, đặc sắc như: Hội thi chim họa mi, đua ngựa; Triển lãm các tác phẩm nghệ thuật với chủ đề “Khâu Vai, điểm hẹn của tình yêu đôi lứa”; Ra mắt Hội văn học nghệ thuật; Khai trương chợ đêm Mèo Vạc; Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; Hội thi làm bánh Dày; Giao lưu ẩm thực; Chương trình nghệ thuật tái hiện lại câu chuyện tình huyền thoại và nhiều hoạt động khác.... Điểm nổi bật ở Lễ hội lần này là lần đầu tiên, huyện Mèo Vạc tổ chức chợ đêm gắn với hoạt động văn hóa văn nghệ và trải nghiệm cưỡi ngựa “Về với người xưa trên cung đường tình yêu”.

Phát biểu chỉ đạo và đánh trống khai mạc Tuần Văn hóa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đã đánh giá cao công tác tổ chức Tuần Văn hóa, Du lịch Lễ hội chợ tình Khâu Vai của huyện Mèo Vạc. Đồng thời nhấn mạnh: Trong thời gian tới, huyện Mèo Vạc tiếp tục quan tâm xây dựng kế hoạch tổ chức tốt các sự kiện văn hóa diễn ra hàng năm, như: Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông, Tuần Văn hóa, du lịch Lễ hội Chợ tình Khâu Vai; Lễ hội hoa Tam giác mạch,...Duy trì tốt hoạt động của Hội nghệ nhân dân gian và chợ đêm Mèo Vạc; tiếp tục sưu tầm, khôi phục lại những giá trị phong tục tập quán tốt đẹp của đồng bào có nguy cơ bị mai một; chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch và đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động văn hóa theo hướng kết nối tạo thành chuỗi các sự kiện, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh về bản sắc văn hóa của địa phương, góp phần thúc đẩy ngành du lịch dịch vụ ngày càng phát triển.

Ngay sau lễ khai mạc đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Khâu Vai điểm hẹn” có quy mô khá hoành tráng do Đoàn nghệ thuật bán chuyên nghiệp Cao nguyên xanh, huyện Mèo Vạc biểu diễn tập trung ca ngợi cảnh sắc thiên nhiên, con người Mèo Vạc và chợ tình Khâu Vai huyền thoại, đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách thập phương.

Văn Lưu