Thứ tư, Ngày 1 Tháng 5 Năm 2024

Du lịch

Dấu nổi bật của Du lịch Hà Giang, năm 2015

27/01/2016 08:45

Năm 2015, thực hiện phong trào thi đua toàn ngành, với Chủ đề " làm hết việc, năng xuất, chất lượng, hiệu quả". Quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhóm nhiệm vụ, giải pháp và các mục tiêu phát triển ngành văn hoá, thể thao và du lịch. Tích cực và chủ động tham mưu cho tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo tập trung tổ chức thành công các sự kiện lớn như: Kỷ niệm 50 năm ngày hoàn thành con đường Hạnh Phúc gắn với hưởng ứng ngày chạy Ôlympic; chạy tiếp bước Thanh niên xung phong...Hội thảo phát triển KT - XH trong mối liên kết vùng Đông Bắc - Tây Bắc; Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ VII; Liên hoan tuyên truyền lưu động PCMT khu vực Đông Bắc bộ mở rộng và đặc biệt là tổ chức thành công Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ nhất.

Đồng chí Hoàng Văn Kiên - Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Đây là những sự kiện đã góp phần quan trọng quảng bá mạnh mẽ hình ảnh bản sắc văn hoá, lễ hội, con người của tỉnh Hà Giang đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế. Tích cực tham gia trưng bày, giới thiệu về văn hóa các dân tộc, các sản phẩm của Hà Giang tại các hội chợ, các sự kiện lớn của đất nước, đặc biệt là Hội nghị Hội đồng Liên minh nghị viện thế giới (IPU 132); Tham gia trưng bày, triển lãm thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Hà Giang nhân kỷ niệm 70 ngày thành lập nước và tham gia một số hội nghị xúc tiến du lịch trong và ngoài nước. Phối hợp với các ngành liên quan  khảo sát kết nối tuyến, điểm giữa các làng văn hóa du lịch cộng đồng của huyện Vị Xuyên và thành phố Hà Giang; khảo sát và xây dựng thành công bài thuyết minh cho sản phẩm du lịch tâm linh kết nối với cung đường Hạnh Phúc Hà Giang – Đồng Văn; tổ chức chương trình khảo sát các tuyến, điểm du lịch tại các huyện phía Tây và tại một số tỉnh đồng bằng sông Hồng; khảo sát, đánh giá sản phẩm tuyến đi bộ thị trấn Đồng Văn – Thiên Hương – Ma Lé và một số tuyến đi bộ khác tại huyện Đồng Văn.

Cùng với việc cử cán bộ tham gia các khóa tập huấn do Tổng cục Du lịch và Dự án EU tổ chức, ngành VHTT&DL còn tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch trên địa bàn một số huyện; tổ chức thành công Đại hội Hiệp hội du lịch tỉnh Hà Giang lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2015 - 2020... Qua đó tiếp tục đánh dấu sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch tỉnh ta, với những điểm nhấn quan trọng là Công viên địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn ở phía Bắc, Di sản văn hóa Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì ở phía Tây. Đặc biệt, mùa hoa tam giác mạch ở 4 huyện Cao nguyên đá đã trở thành chất xúc tác, một sức hút mạnh mẽ đối với du khách trong và ngoài nước. Kết thúc năm 2015, lượng khách du lịch đến với Hà Giang đạt trên 762.600 lượt người, tăng 8,9% so với kế hoạch năm và tăng 17,3% so với năm 2014. Trong đó, lượng khách quốc tế đạt 145.789 lượt; khách nội địa là 616.833 lượt. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 708 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm năm 2014, công suất sử dụng phòng bình quân ước đạt từ 70 – 75 %.

Tuy nhiên, trong điều kiện của một tỉnh miền núi, biên giới còn rất nhiều khó khăn về KT – XH, đặc biệt là hạ tầng du lịch, chất lượng phục vụ, các dịch vụ còn yếu kém đặt ra rất nhiều thách thức trong phát triển du lịch của tỉnh Hà Giang. Để tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có của tỉnh. Trong năm 2016 ngành VHTT&DL phải tập trung khắc phục cho được những hạn chế, yếu kém. Tiếp tục triển khai xây dựng sản phẩm du lịch du lịch đặc thù, thế mạnh như: Du lịch Cộng đồng, Văn hoá, lễ hội, tâm linh, sinh thái, trải nghiệm......Xác định sản phẩm du lịch CNĐ là chủ đạo và xây dựng các sản phẩm du lịch danh lam, thắng cảnh làm vệ tinh như: Đỉnh tây côn lĩnh, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì;  thác tiên đèo gió Xín Mần; lòng hồ thuỷ điện Bắc Mê....xây dựng một số tuyến du lịch và sản phẩm du lịch mới như: Các khu bảo tồn thiên nhiên gắn với thăm quan làng bản dân tộc; trải nghiệm trên địa bàn. Phối hợp tốt với các ngành chức năng, các địa phương trong việc bảo vệ, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá. Tiếp tục tham mưu xây dựng, ban hành chính sách khuyến khích phát triển du lịch; chương trình phát triển du lịch gắn với phát triển bền vững; chế độ chính sách hỗ trợ cho người trực tiếp trông coi các di tích đã được xếp hạng; đẩy mạnh kêu gọi xã hội hóa đầu tư phát triển du, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về đổi mới và đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra./.

Hoàng Văn Kiên