Thứ bảy, Ngày 27 Tháng 4 Năm 2024

Văn hóa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý dự Hội nghị quốc tế về phát huy giá trị các danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam

(04/07/2023 08:03)

Ngày 3.7, Hội nghị quốc tế về phát huy các giá trị danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam do Bộ Ngoại giao phối hợp cùng Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức đã chính thức khai mạc. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo tổ chức UNESCO, lãnh đạo Ủy ban quốc gia UNESCO của một số nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương; các tỉnh, thành phố, địa phương có danh hiệu UNESCO và hơn 200 đại biểu là các chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế. Đại diện tỉnh Hà Giang, đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham dự chương trình.

Nơi giữ hồn sông núi

(02/06/2023 09:57)

Qua trung tuần tháng Hai (nhuận), khí hậu bỗng ấm hẳn lên, tiện xe của một người bạn, tôi quyết định ngược đường thăm Lũng Cú (Đồng Văn), chủ yếu là khảo sát lại bản văn hóa Lô Lô Chải theo yêu cầu của một tòa soạn.

Thủ tướng dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh

(28/05/2023 15:00)

Sáng 28.5, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác của Chính phủ tới dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh. Dự buổi lễ có các đồng chí: Đào Ngọc Dung, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động TB&XH; Đặng Quốc Khánh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khoá XV đơn vị tỉnh Hà Giang; Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư.

Đồng Văn bảo tồn văn hóa truyền thống gắn xây dựng đời sống mới

(25/05/2023 08:22)

Trong sự nghiệp đổi mới, Đảng ta luôn coi trọng vị trí, vai trò của văn hóa, khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là sức mạnh nội sinh cho sự phát triển. Đại hội XIII của Đảng cũng đề ra định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 - 2030 là: “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa, con người Việt Nam thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc”.

(23/05/2023 07:48)

Chiều 22/5/2023, tại Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, Công đoàn cơ sở Sở VHTTDL tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Hội thi giã bánh giầy tại xã Khâu Vai

(17/05/2023 08:14)

Sáng 16.5, tại xã Khâu Vai (Mèo Vạc) đã diễn ra hội thi giã bánh giầy. Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu trong chuỗi sự kiện tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2023. Hội thi thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm, cổ vũ.

Bản làng vui náo nức

(15/05/2023 08:03)

Sau 1 năm Nghị quyết 27 của BCH Đảng bộ tỉnh và 2 năm Chỉ thị 09 của BTV Tỉnh ủy về xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh đi vào cuộc sống, có hàng nghìn đám cưới, đám tang thực hiện theo nếp sống văn minh. Những hủ tục dần được loại bỏ, ánh sáng văn minh đã, đang về từng nóc nhà khiến bản làng vùng rẻo cao thêm náo nức niềm vui.

Áo dài màu chàm của dân tộc Tày

(08/05/2023 23:47)

Không cầu kỳ, nhiều màu sắc và họa tiết hoa văn như các bộ trang phục dân tộc khác, áo dài chàm truyền thống của phụ nữ dân tộc Tày gần như chỉ có một màu chàm đơn giản. Bộ áo dài đó là biểu tượng của phụ nữ Tày với những giá trị nhân văn mang vẻ đẹp nữ tính thuần hậu và giản dị, hiền lành của người miền núi. Là một trong những dân tộc sinh sống lâu đời và đông nhất ở Hà Giang, người dân tộc Tày sinh sống hài hòa, đoàn kết cùng các dân tộc anh em trên mảnh đất biên cương, từng ngày vẫn giữ những giá trị văn hóa riêng lưu truyền đến ngày hôm nay. Màu chàm đã trở thành một phần tạo nên biểu tượng của dân tộc Tày, những tà áo chàm đơn sơ nhưng bền bỉ đã góp phần cùng các dân tộc anh em làm nên mang màu đa sắc trên mảnh đất Hà Giang.

Độc đáo Lễ ra đồng của người Pu Péo

(19/04/2023 07:56)

Pu Péo là dân tộc ít người, sinh sống chủ yếu ở xã Phố Là (Đồng Văn), Sủng Cháng, Phú Lũng (Yên Minh) và một số ít ở xã Yên Cường (Bắc Mê). Trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, người Pu Péo có những nét văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán độc đáo, đóng góp nhiều di sản văn hóa quý báu vào kho tàng văn hóa của cộng đồng các dân tộc ở Việt Nam, trong đó có Lễ ra đồng.

Kết quả nổi bật sau một năm thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về xóa bỏ hủ tục ở Bắc Quang

(11/04/2023 01:57)

Thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU của BTV Tỉnh ủy và Nghị quyết số 27-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến 2030, Huyện ủy Bắc Quang đã ban hành các chương trình, chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng quán triệt, phổ biến đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm được nội dung các chỉ thị và nghị quyết. Đồng thời chỉ đạo các cấp, các ngành, MTTQ và các đoàn thể trên địa bàn căn cứ chương trình của Huyện ủy triển khai, thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị. Tổ chức Hội nghị bàn giải pháp xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân. Chỉ đạo các chi, Đảng bộ trực thuộc Huyện ủy tổ chức ký cam kết xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân. Kết quả có 11.035 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân viên hợp đồng, đạt tỷ lệ 100%; các xã, thị trấn tổ chức ký cam kết cho nhân dân thôn, tổ dân phố, kết quả 23.511/28.245 hộ tham gia.

<< >>