Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH

Gửi Email In trang Lưu
Đặc sắc Liên hoan ẩm thực 8 tỉnh Tây Bắc và TP Hồ Chí Minh

29/11/2020 10:19

Khi những bông tam giác mạch bắt đầu đỏ hồng nơi triền núi, nếp nương ngấm với men lá đã sánh vị rượu thơm nồng, thì các nghệ nhân vùng Tây Bắc, và du khách mọi miền đất nước lại nô nức về tỉnh Hà Giang. Ở đây, có một cuộc sống rất “Tây Bắc” với nền ẩm thực phong phú được tái hiện tại công viên cây xanh, thành phố Hà Giang.


Người dân quan tâm tới các món ăn dân tộc đặc trưng của mỗi địa phương

Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh gồm: Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai nhằm bảo tồn, phát huy và vinh danh các giá trị văn hóa truyền thống của Tây Bắc. Trong 3 ngày diễn ra, dễ dàng nhận thấy, nét chung trong văn hóa ẩm thực Tây Bắc trước hết ở nguyên liệu. Các tỉnh đều sử dụng hương vị từ tự nhiên, sẵn có, hoặc sản phẩm do đồng bào các dân tộc sản xuất để tạo nên món ăn. Tuy nhiên vẫn có sự khác nhau ở kỹ năng và phương pháp chế biến.

Mâm cơm mang đậm truyền thống dân tộc
Đặc biệt, trong khuôn khổ lần này đã diễn ra Hội thi âm thực du lịch Tây Bắc năm 2020. Mỗi mâm cỗ các tỉnh mang đến tham gia hội thi đều là một bức trang đầy màu sắc và hương vị độc đáo, hấp dẫn. Cũng là thắng cố, khâu nhục, là thịt treo gác bếp rau rừng nhưng với cách làm, cách sử dụng gia vị khác nhau, mỗi món ăn từng địa phương lại mang đến hương vị riêng biệt.

BTC trao giải A cho các đội thi tỉnh Sơn La và Hà Giang
Tham gia Hội thi có 8 đội đến từ 8 tỉnh Tây Bắc gồm: Hà Giang, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình; mỗi đội trình bày 1 mâm cỗ với đầy đủ các món ăn đặc trưng văn hóa ẩm thực địa phương, vùng miền. Theo đó, Ban giám khảo Hội thi chấm điểm dựa trên 14 tiêu chí như: màu sắc, hương vị, cấu trúc thực đơn, cách trình bày, tạo hình món ăn, tính sáng tạo, kỹ thuật chế biến, nội dung thuyết trình.... 

BTC và các đội tham gia thi ẩm thực chụp ảnh lưu niệm
Tại buổi bế mạc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải A, B, C cho các đội tham gia. Trong đó giải A thuộc về đội thi đến từ tỉnh Hà Giang và tỉnh Sơn La. Ngoài ra Ban tổ chức cũng trao 3 giải phụ gồm: Giải món ăn vùng miền hấp dẫn nhất, giải mâm cỗ ấn tượng nhất và giải thuyết minh hay nhất./.
Nhóm phóng viên Thời sự

PV

Tin khác

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển giữa Hà Giang và Công ty CP Du lịch và tiếp thị GTVT Vietravel (29/11/2020 10:15)

Một thập kỷ - điểm đến CVĐC Toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn (26/11/2020 10:28)

Khai mạc Triển lãm Du lịch qua các miền Di sản văn hóa Việt Nam 2020 (19/11/2020 09:55)

Một ngày ở Yên Định (05/11/2020 14:06)

Quang Bình tổ chức thăm quan, học tập kinh nghiệm trong công tác phát triển văn hóa du lịch cộng đồng tại tỉnh Lai Châu và Lào Cai (02/11/2020 14:10)

Hoàng Su Phì mùa lúa chín (13/10/2020 07:32)

Trưng bày chuyên đề "Đảng bộ tỉnh Hà Giang – các kỳ Đại hội" (13/10/2020 07:22)

Hà Giang tham dự Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh (10/10/2020 07:29)

Trải nghiệm "Bay trên mùa vàng" Hoàng Su Phì (05/10/2020 13:51)

Xây dựng tổng thể sản phẩm và điểm đến du lịch (05/10/2020 13:46)

xem tiếp