Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dựng cây nêu mở lễ hội Gầu Tào trong Ngày hội “Săc xuân trên mọi miền tổ quốc”

01/03/2018 09:19

Theo yêu cầu của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, lựa chọn Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông tỉnh Hà Giang tham gia Ngày hội. Theo kịch bản của Ban tổ chức Ngày hội Lễ hội Gầu Tào của tỉnh Hà Giang sẽ được chủ tịch nước Trần Đại Quang đến dự và chúc tết đồng bào các dân tộc. Tham gia ngày hội là các nghệ nhân dân tộc Mông thôn Suối Đồng, Thị trấn Việt Lâm, Huyện Vị Xuyên và đại biểu các dân tộc Mông, Cờ Lao, Pu Péo, La Chí đại diện cho các dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang.

Đúng 9h30 phút, Lễ hội Gầu Tào của bà con dân tộc Mông thôn Suối Đồng, Thị trấn Việt Lâm, Huyện Vị Xuyên bắt đầu được tái hiện tại khu nhà Mông – Khu các Làng 54 dân tộc – Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, vinh dự được đón chủ tich nước Trần Đại Quang đến dự, cùng thực hiện nghi thức Dựng Cây Nêu mở Lễ hội Gầu Tào. Đến dự với lễ hội còn có các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Ban, Ngành trung ương và địa phương, về phía tỉnh Hà Giang có đồng chí Nguyễn Hồng Hải - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sau khi thực hiện nghi thức Dựng Cây Nêu mở Lễ hội Gầu Tào, chủ tịch nước cổ vũ những điệu múa khèn điêu luyện của các chàng trai cô gái Mông và giao lưu đánh yến với đồng bào. Chỉ vẻn vẹn trong khoảng thời gian 20 phút, chủ tịch nước đã hòa mình vào không gian Lễ hội cùng với những tiếng Khèn, tiếng Sáo…ông bắt tay từng người, thăm hỏi động viên và chúc tết đồng bào.

Trong suốt quá trình tham gia Ngày hội, đồng bào các dân tộc đã một lòng thống nhất, đoàn kết thực hiện tốt các hoạt động của Ban tổ chức Ngày hội. Đảm bảo việc giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống độc đáo về nghi lễ, nghi thức, các hoạt động văn nghệ dân gian như hát đối, múa khèn, thổi sáo Mông và các trò chơi dân gian như đánh yến, đánh cù, leo dây, trèo cột…cũng được đưa vào hoạt động cùng lúc lồng ghép trong Lễ hội. Trước đó một ngày đại biểu các dân tộc Mông, Cờ Lao, Pu Péo, La chí được tập duyệt màn chào đón Chủ tịch nước. Đại biểu các dân tộc tặng quà Chủ tịch nước: Đại diện dân tộc Mông tặng 01 cây Khèn; Đại diện dân tộc Clao tặng 01 chiếc giỏ đựng muối đan bằng tre nứa; Đại diện dân tộc Pu Péo tặng 01 chiếc chậu gỗ; Đại diện dân tộc La Chí tặng 01 chiếc khăn thổ cẩm, đồng thời đại diện các dân tộc cũng vinh dự được nhận quà từ chủ tịch nước tặng cho bà con các dân tộc, mỗi phần quà gồm bánh, kẹo và rượu. Đây là một hoạt động đầy ý nghĩa thể hiện sự quan tâm của Đảng, nhà nước ta đến đồng bào các dân tộc trong ngày lễ đầu xuân. Thông qua Ngày hội chúng ta đã giới thiệu được bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Hà Giang với bạn bè các dân tộc trên cả nước và du khách quốc tế.

Đây còn là dịp để các nghệ nhân, đại biểu dân tộc được giao lưu học tập, trao đổi kinh nghiệm, phát huy truyền thống yêu nước,lòng tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân tộc trong cả nước và du khách quốc tế về tham dự Ngày hội.

Minh Vỹ