Thứ tư, Ngày 1 Tháng 5 Năm 2024

Điểm đến du lịch

Thác Tiên Đèo Gió

25/09/2014 17:18

Danh thắng Thác Tiên Đèo Gió, thuộc địa phận thôn Ngam Lâm, xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần. Thác Tiên Đèo Gió cách huyện lỵ Xín Mần khoảng 18 km về hướng Đông Nam, cách Quốc lộ 178 khoảng 120 m.

Toàn bộ núi Đèo Gió là khu rừng nguyên sinh có tổng diện tích tự nhiên 3.947 ha. Dòng suối tạo nên Thác Tiên Đèo Gió có tên là Tả Nán, được bắt nguồn từ dãy núi đá vôi của xã Tả Cu Tỷ (huyện Bắc Hà - Lào Cai). Xung quanh khu vực có dòng thác là những cánh rừng xanh đại ngàn xen lẫn với những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi cùng một thảm thực vật phong phú. Hiện tại nơi đây còn tồn tại một số cây sến trên 500 tuổi.

Thác tiên Đèo gió nằm trong khu vực rừng nguyên sinh. Nơi đây có hệ động thực vật phong phú và đa dạng sinh học, về thành phần chủng loài cũng như về số lượng cá thể có giá trị rất lớn trong công tác nghiên cứu, tìm hiểu của các ngành sinh vật học, địa chất học, khí tượng học. Đồng thời, với thảm thực vật khá dày, nhiều cánh rừng nguyên sinh phát triển trên núi đá vôi và núi đất. Nơi đây còn là khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn, có giá trị và ý nghĩa về kinh tế - xã hội rất lớn, là khu vực giữ vai trò điều tiết và phân phối nước cho nhiều thung lũng của khu vực nhằm phát triển nông nghiệp.

Với những tiềm năng sẵn có mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng, Thác Tiên Đèo Gió đã, đang và sẽ là điểm du lịch sinh thái, du lịch văn hoá hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Năm 2009, Thác Tiên - Đèo Gió được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Danh thắng quốc gia.

Fairy waterfall - wind mountain pass beauty of nature locates in Ngam Lam hamlet, Nam Dan commune, Xin Man district which is 18 km away f-rom Xin Man district to the Southern East, 120m f-rom 178 National Highway.

The whole Wind mountain pass is primeval forest area with total area of 3,947 ha. The stream forming Fairy waterfall - wind mountain pass is called Ta Nan, originated f-rom limestone mountain chain of Ta Cu Ty commune (Bac Ha district - Lao Cai). The area is surrounded by jungles with hundred-year-old ancient trees and plentiful floristic composition. At present, there remain several over 500 - year - old Bassia trees here.

Fairy waterfall - wind mountain pass locates in jungle area whe-re of plentiful and diversified animals and plants in species and numbers, having high value of research, study for biology, geology, meteorology. Concurrently, there are many jungles growing on limestone and soil mountain. The area is also a riverhead protective forest, consisting of big socio-economic value and meaning, playing water regulating and distributing role for valleys in rural development.

Endowed with its potentials, Fairy waterfall - wind mountain pass has been an ecotourism, cultural tourism destination for domestic and foreign visitors. In 2009, Fairy waterfall - wind mountain pass was recognized as national beauty of nature by Ministry of Culture, Sports and Tourism.

Hoàng Mạnh Hưng