Thứ sáu, Ngày 26 Tháng 4 Năm 2024

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý tham dự trình diễn Lễ hội Bàn Vương tại xã Hồ Thầu

30/09/2018 10:29

Chiều 29.9, UBND huyện Hoàng Su Phì tổ chức trình diễn Lễ hội Bàn Vương tại xã Hồ Thầu. Tới dự có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Ban Xây dựng Đảng Tỉnh ủy; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Hoàng Su Phì và một số huyện bạn cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý và các đại biểu tham dự trình diễn Lễ hội Bàn Vương xã Hồ Thầu.
Các đại biểu tham dự trình diễn Lễ hội Bàn Vương xã Hồ Thầu.

Lễ hội Bàn Vương là Lễ hội đặc sắc của cộng đồng người Dao, được phục dựng và tổ chức hàng năm tại các địa phương có người Dao sinh sống tập trung nhằm lưu giữ nguồn gốc lịch sử, văn hóa của dân tộc. Lễ hội được tổ chức nhằm bày tỏ lòng biết ơn với sư tổ Bàn Vương, người đã sinh ra 12 tộc họ người Dao ngày nay; đồng thời cầu nguyện sư tổ phù hộ cho mưa thuận gió hòa, hoa màu tươi tốt, cho con cháu người Dao đời đời ấm no, hạnh phúc.

Các nghệ nhân tiến hành nghi thức cúng tế Bàn Vương.

Tại buổi trình diễn, các nghệ nhân dân gian của xã đã tiến hành nghi thức cúng tế; đại diện con cháu 12 dòng họ dân tộc Dao tiến hành dâng hương, dâng hoa và mâm lễ vật ngũ cốc lên sư tổ Bàn Vương với tấm lòng thành kính. Sau khi cúng tế, các nghệ nhân đã trình diễn điệu múa Bắt Rùa, một điệu múa phổ biến trong sinh hoạt văn hóa của dân tộc Dao. Với âm thanh sôi sộng của các loại nhạc cụ và động tác múa uyển chuyển, điệu múa đã tái hiện lại hoạt động sản xuất, sinh hoạt từ thời xa xưa của cộng đồng người Dao. Kết thúc nghi lễ cúng Bàn Vương, du khách được trải nghiệm trò chơi Vật Chày, một trò chơi mang màu sắc huyền bí những cũng đem lại sự kịch tính và nhiều tiếng cười cho khán giả.

Các nghệ nhân trình diễn điệu múa Bắt Dùa.
Các nghệ nhân trình diễn điệu múa Bắt Rùa.

Trình diễn Lễ hội Bàn Vương là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa du lịch “Qua miền di sản Ruộng bậc thang” Hoàng Su Phì năm 2018. Qua hoạt động trình diễn Lễ hội nhằm góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trên địa bàn; đồng thời quảng bá, giới thiệu tiềm năng văn hóa, du lịch của huyện tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Du khách trải nghiệm trò chơi Vật Chày.

BHG