Thứ tư, Ngày 1 Tháng 5 Năm 2024

Điểm đến du lịch

Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

26/09/2014 15:19

Ruộng bậc thang có hầu hết ở 25 xã, thị trấn của huyện Hoàng Su Phì, nhưng tập trung chủ yếu ở 6 xã: Bản Phùng, Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Hồ Thầu, Thông Nguyên và Nậm Ty với tổng diện tích gần 760 ha.

Ruộng bậc thang là loại hình canh tác mang đặc trưng riêng của cư dân khu vực Đông Nam Á. Việc khai phá ruộng bậc thang là một công việc lâu dài, có tính truyền đời thể hiện tính thích ứng của con người với môi trường thiên nhiên. Vì vậy, sự tồn tại của ruộng bậc thang là minh chứng rõ ràng nhất cho sự định cư lâu đời của đồng bào các dân tộc trên vùng đất này.

Bên cạnh những giá trị về vật chất, lịch sử, văn hóa thì ruộng bậc thang Hoàng Su Phì còn mang giá trị thẩm mỹ cao và giàu tính nghệ thuật, được hình thành trong quá trình lao động của người dân, là phương thức sản xuất phổ biến, lâu đời và thường xuyên nhất hàng trăm năm nay.

Trong đời sống xã hội của đồng bào, ruộng bậc thang còn được xem là thứ tài sản rất quý giá, được truyền từ đời này sang đời khác. Bên cạnh đó, những thửa ruộng bậc thang lại mang sắc thái, phong tục, tập quán canh tác, sinh sống riêng của từng dân tộc. Mỗi dân tộc lại có các tín ngưỡng, nghi lễ cúng bái, cầu mùa, cầu  mưa, mừng cơm mới khác nhau. Chứa đựng trong đó là chiều sâu văn hóa từng tộc người.  Sự ra đời của phương thức canh tác ruộng bậc thang phản ánh rõ nét văn hóa, phong tục, tập quán cư trú và sinh sống của đồng bào các dân tộc do người dân sáng tạo nên. Nó gắn liền với các hoạt động lao động, sản xuất của người dân. Năm 2011, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Danh thắng quốc gia.

Terraced field is tilled mostly in 25 communes, towns of Hoang Su Phi district, mainly in 6 communes: Ban Phung, Ban Luoc, San Sa Ho, Ho Thau, Thong Nguyen and Nam Ty with total area of nearly 760 ha.

Terraced field is typical cultivation form of South East Asia region. Changing waste land into terraced field is a long - term descending work, showing human’s adaption to the nature. Therefore, the existence of terraced field is a clear evidence of long - standing of ethnic people in this region. Besides its physical, historical and cultural values, Hoang Su Phi terraced also has high aesthetic and artistry values, which is formed within the local people’s working progress, a common, long - standing and usual production mode for hundreds of year. In the local life, terraced field is considered a valuable asset, descended f-rom generations to generations. Moreover, terraced filed contains features, custom, cultivation habit, private life of each ethnic group. They have their own belief, worshiping rituals, crop, rain praying and new crop celebration which consist of cultural depth. Forming cultivation mode of terraced field clearly reflects culture, custom, residing habit and life of ethnic people, closely link to working and production activities of the local people.

Hoang Su Phi terraced field was recognized national beauty of nature by Ministry of Culture, Sports and Tourism in 2011.

Hoàng Mạnh Hưng